Thong Cong Tạp Chí Dưỡng Linh và Truyền Giảng
Giáo HạtSáchMục LụcBài Giảng
Updated 07/20/04
corner_p.gif (91 bytes)
Số Mới Phát Hành

Cầu Nguyện Ðầu Năm

Ðã khá lâu Hội Thánh Chúa mới tổ chức lại Hội Ðồng cầu nguyện đầu năm. Phước hạnh của những buổi cầu nguyện ngày xưa như sống lại trong tâm tư người tín hữu khi ra mắt Chúa trong các buổi cầu nguyện đầu năm 2001 này. Một số tin tức từ các Hội Thánh cũng như tại Thánh Kinh Thần Học Viện cho biết các buổi cầu nguyện rất được phước và nhiều khích lệ. Khi nói đến cầu nguyện, tôi tin tất cả tôi con Chúa đều quen thuộc với sự dạy dỗ liên quan đến chủ đề này trong Kinh Thánh. Cầu nguyện không phải là một lãnh vực thần đạo cao siêu, khó hiểu hay cần phải lý luận dài dòng. Như C. Neil Strait định nghĩa: "Cầu nguyện là nói chuyện với Ðức Chúa Trời và thưa với Chúa rằng con yêu Ngài, trình dâng lên Chúa tất cả mọi điều quan trọng trong đời sống, nhỏ nhặt hoặc lớn lao và biết chắc Ngài đang lắng nghe." Và sự quan trọng của cầu nguyện theo George Herbert nhận xét: " là chìa khóa của ban ngày và then gài cho ban đêm."

Trước khi điểm qua phước hạnh Chúa ban cho một số Hội Thánh đã tổ chức ba ngày cầu nguyện đầu năm do Giáo Hạt đề ra, tôi xin thuật lại câu chuyện Chúa làm việc một cách kỳ diệu qua một lời cầu nguyện đơn sơ.

Một trong những nhà thờ nổi tiếng và đẹp nhất trong vùng Nam California là Crystal Cathedral ở thành phố Garden Grove. Ðặc điểm của nhà thờ này là được xây toàn bằng kiếng trên một vùng thường xảy ra động đất! Ai có dịp viếng thăm cơ sở rộng lớn, đẹp đẽ này và biết nó đã được khởi công thế nào đều phải thừa nhận sự cầu nguyện là một yếu tố lạ lùng trong đời sống của tôi con Chúa, nhất là trong trường hợp này, Mục Sư Robert Schuller, quản nhiệm Hội Thánh, đã để lòng tin cậy Chúa, thực hiện một công trình vĩ đại cho Danh Chúa. Dù chúng ta có thích Mục Sư Schuller hay không, có đồng ý với tín lý hay tổ chức giáo hội The Reformed Church in America hay không, đó là quyền của mỗi cá nhân. Hôm nay tôi chỉ muốn đề cập một yếu tố quan trọng đưa đến kết quả vĩ đại để khích lệ chúng ta là người đang phục vụ Chúa. Ðó là, Ðức Chúa Trời là Ðấng hằng sống và lắng nghe lời cầu nguyện của tôi con Ngài

Mục sư Schuller bắt đầu mở hội thánh mới tại một chỗ thuê của "drive-in theater" –chỗ chiếu bóng ngoài trời, với hai gia đình và 500 Mỹ kim- Nhờ ơn Chúa, Mục Sư đã vượt qua bao trở lực, và 20 năm sau, hội thánh ông có đến 10 ngàn tín hữu. Hội Thánh cần một nơi nhóm họp để thờ phượng Chúa. Ông mong ước trong khi thờ phượng Chúa là Ðấng tạo hóa thì cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của muôn vật do Ngài tạo dựng là bầu trời, trăng, sao và cây cỏ.

Ông hỏi ý một kiến trúc sư: "Anh có thể xây một nhà thờ toàn bằng kiếng không?" Ước muốn và giấc mơ của ông vượt hơn khả năng thực tế của loài người. Viên kiến trúc sư đáp: "Xây một tòa nhà có ba ngàn chỗ ngồi bằng kiếng trên một vùng động đất là không được, nhưng tôi sẽ thử." Sáu tuần sau, anh ta trở lại cho biết tòa nhà có thể lợp kiếng nhưng tường phải xây bằng gạch mới đủ sức chịu đựng. Mục sư Schuller không thỏa lòng và cho biết ông muốn xây toàn bằng kiếng vì muốn thấy toàn thể cảnh vật chung quanh! – Viên kiến trúc sư xếp bản vẽ lại, chào thua ra về.

Sáu tuần sau, một người khác đến mang theo một số họa đồ. Khi mở ra Mục Sư kinh ngạc vô cùng vì đó là một mô hình của một ngôi nhà thờ toàn bằng kiếng vô cùng đẹp. Ông thốt lên: "Thánh Ðường Thủy Tinh!" (Crystal Cathedral!). Viên kiến trúc sư nói: "Chúng tôi có thể làm lệch hướng của sáng mặt trời để giữ nhiệt độ luôn ôn hòa. Người bên trong có thể thấy các áng mây trôi giữa khung trời bao la yên tĩnh." Mục sư Schuller nói: "Hãy xây nhà thờ này cho tôi." Ông nói như thế nhưng không ngờ đến con số phí tổn. Ông hỏi: "Tốn kém khoảng bao nhiêu?" Câu trả lời: "7 triệu Mỹ Kim!" Ðó là số tiền vượt quá khả năng của Hội Thánh. Ðó là năm 1976. Năm sau lạm phát gia tăng 30 phần trăm. Năm 1979, tiền lời lên từ 9 đến 22 phần trăm, chưa bao giờ có một quyết định xây dựng một công trình lớn trong hoàn cảnh khó khăn như vậy.

Mục Sư Schuller cầu nguyện và Chúa dạy ông không được khởi công cho đến khi có người dẫn đầu dâng một triệu Mỹ Kim. Ông cầu nguyện thật nhiều và xin Chúa làm việc lớn, nghĩ đến công việc lớn chừng nào thì ông cầu nguyện lớn chừng nấy. Do sự dẫn dắt của Chúa ông nghe nói có một người đã dâng một triệu Mỹ kim xây cất cơ sở mới YMCA tại Anaheim, ông chưa bao giờ biết người này. Sau khi tìm được địa chỉ và hẹn đến thăm, Mục sư trình bày dự án xây cất nhà thờ kiếng. Ông bà này cảm kích và hỏi cho biết về phí tổn xây cất. Nghe con số 7 triệu họ hỏi: "Mục sư có bao nhiêu rồi?" Mục Sư Schuller trả lời "Chưa có gì cả và ai cũng biết điều đó vì không ai tin tôi và giấc mơ của tôi, cho đến khi có người dẫn đầu dâng một triệu Mỹ Kim." Mọi người yên lặng. Mục sư hỏi: "Ông bà có muốn dâng số tiền đó không?" Ông này trả lời ngay: "Tôi muốn nhưng không thể được." Mục sư Schuller làm một điều mà chính ông cũng không nghĩ trước, ông nói: "Như vậy tôi có thể cầu nguyện trước khi ra về không?" Họ đồng ý. Và đây là lời cầu nguyện của ông: "Lạy Ðức Chúa Trời, con cảm tạ Ngài vì ông John Crean nói ông muốn dâng hiến cho Chúa. Ðây là ý Chúa hay ý con trong việc xin ông dâng một triệu Mỹ kim cho Ngài? Nếu là ý con xin Chúa tha tội cho con và giúp ông cũng tha tội cho con nữa. Nhưng nếu là ý Chúa, xin Ngài chỉ dẫn để ông có thể làm theo ý Ngài mà ông chưa làm được. Amen."

Sáng hôm sau, lúc 11:05 phút, điện thoại văn phòng Mục sư reo. Có tiếng nói ở đầu dây kia " Thưa Mục sư" – Crean đây! Tôi không biết khi nào, tôi không biết làm thế nào nhưng tôi sẽ dâng số tiền một triệu Mỹ kim đó!" Chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ Mục sư Schuller kinh nghiệm được sự hiện diện rõ ràng của Ðức Chúa Trời hằng sống như chính lúc đó. Ông la lên lớn tiếng tạ ơn Ðức Chúa Trời và khóc nức nở.

Tôi tin rằng mỗi tôi con Chúa ít nhất một lần trong đời sống kinh nghiệm được Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của mình. Và nếu Chúa đã nhậm lời cầu nguyện một lần thì Ngài sẽ tiếp tục nhậm lời. Quý bạn có trung tín cầu nguyện với Chúa hết lòng chưa?

Một số tin tức từ các Hội thánh cho biết ba ngày cầu nguyện đầu năm là những giờ phút thật phước hạnh. Có nơi phải họp tại tư gia vì nhà thờ thuê mướn. Có nơi vì bị tuyết giá lạnh lẽo nên số tín hữu nhóm họp ít ỏi tuy nhiên tinh thần cầu nguyện thật ấm áp. Các nơi có khí hậu ôn hòa thì vui lắm. Hội Thánh Long Beach tính trung bình ba đêm cầu nguyện có khoảng 45 người tham dự. Bắt đầu từ đó, buổi cầu nguyện mỗi tối thứ Tư của Hội Thánh có khoảng 30 người thường xuyên nhóm lại cách sinh động. Mục sư Hội Thánh Westminster cho biết có hơn một trăm người nhóm lại đêm đầu và hai đêm sau có khoảng sáu bảy mươi người nhóm họp vui vẻ. Ðặc biệt có một người tin Chúa trong cơ hội này. Tạ ơn Chúa. Hai Hội Thánh khác cho biết có người tiếp nhận Chúa trong các buổi cầu nguyện đầu năm là Hội Thánh Seattle và Hội Thánh Santa Clara.

Tại Thánh Kinh Thần Học Viện, vì một số sinh viên về hội thánh nhà dự Lễ Giáng Sinh và đi xa chưa về, Chúa cho ba buổi cầu nguyện có khoảng hai mươi người tham dự. Tinh thần sốt sắng cầu xin Chúa thăm viếng mỗi cá nhân cùng với lời khẩn thiết cầu thay cho công việc Chúa chung đã làm tan chảy tấm lòng của nhiều người tham dự. Các sinh viên cũng cầu nguyện cho các Hội Thánh và các ân nhân đã hỗ trợ cho Thánh Kinh Thần Học Viện trong những ngày qua để được đầy ơn Chúa hầu có thể tiếp tục dự phần dâng hiến cho công việc Chúa trong những ngày đến. Tôi thật sung sướng có cơ hội hiệp nguyện với các các bạn sinh viên và cùng chiến đấu với họ trong sự cầu nguyện.

Tạ ơn Chúa đã ban ơn cho Thánh Kinh Thần Học Viện rất nhiều, dù phải đương đầu với nhiều thách thức nhưng Chúa luôn đồng công cho nên chúng tôi vẫn an tâm bước tới. Khóa Ngắn Hạn hai tuần đã tổ chức trong tháng Giêng và khóa Mùa Xuân bắt đầu vào cuối tháng Giêng như đã dự định. Tạ ơn Chúa, khóa này có 5 lớp: Theology III, Prophetic Books, Greek I, Pauline Epistles và Hebrew I. Tổng côïng có đúng 80 sinh viên.

Viện đang nhờ Chúa dự định tổ chức Lễ Tốt Nghiệp đầu tiên vào dịp Hội Ðồng Giáo Hạt tại Azusa năm 2002, xin quý tôi tớ Chúa và quý ân nhân nhớ cầu thay và hỗ trợ để Giáo Hạt chúng ta sẽ có thêm con gặt vào đồng lúa Ngài. Sau đây là danh sách của các Hội Thánh và quý Ân Nhân đã dâng hiến cho công việc Chúa tại Viện trong những ngày qua.

Xin thay cho Ban Giáo Sư và toàn thể sinh viên tôi chân thành tri ân toàn thể quý vị và cầu "Ðức Chúa Trời của sự trông cậy, làm cho anh em đầy dẫy mọi điều vui vẻ và mọi điều bình an trong đức tin, hầu cho anh em nhờ quyền phép Ðức Thánh Linh được dư dật trông cậy!" (Rô-ma 15:13)

Mục Sư Nguyễn Anh Tài, Viện Trưởng

 

Thông Công 156

Please use these Unicode Fonts | Arial | Times New Roman | Verdana | Courier New | Unicode Font |
                               Copyright © 1999-2001 Vietnamese District of the C&MA  (VNDCMA · Vndistrict.org)